Chủ Nhật, 5 tháng 7, 2015

Nhật ký một chuyến đi

Hà Nội, Chủ Nhật, ngày 5 tháng 7 2015....

Vậy là từ hôm đi đến hôm về là hơn hai tuần. Một chuyến đi xa lâu đầu tiên ra nước ngoài để lại nhiều cảm xúc và kỷ niệm. Cùng lúc facebook lại bị khóa nên giờ mình chuyển mọi liên lạc qua blog, xin viết lại vài dòng về một chuyến đi.

Đầu tiên để có được chuyến đi này thật sự mình xin cám ơn cả nhà mình, thầy Lương và anh Vinh rất nhiều đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho mình, sau nữa cám ơn em Cẩn nhiều vì có hai anh em đi với nhau đoàn kết nhất trí, lại có kinh nghiệm của em nên mọi việc với anh dễ dàng hơn. Thực sự sau chuyến đi mới thấy mình còn phải học hỏi nhiều, cả tiếng Anh và tiếng Việt. Càng nhớ những lời dạy của thầy Lương, lòng thầm cảm ơn thầy sâu sắc. Thầy dìu dắt con từ cái ngày bơ vơ, bỡ ngỡ khi ra trường cho đến cái ngày con được đi đó, đi đây...

Nhìn lại lúc đầu cũng gặp đôi chút trục trặc nhưng sau thấy các em học sinh ngoan chăm học, quý thầy và thông cảm cho vốn tiếng Anh quá nhỏ bé của mình nên mình làm việc có phần suôn sẻ hơn. Các em học rất khá, say mê với nhiều lời giải hay độc đáo là động lực cho mình nghĩ ra nhiều bài hay để dạy các em sao cho phù hợp.

Thành quả lao động là một list các bài toán hình hay từ IMO và một số cuộc thi, từ sách và box hình của diễn đàn AoPS. Xin nói qua một chút về tập bài này. Khi dạy đội IMO Arab thì, đội chia ra hai đội nhỏ là IMO+ và IMO, thì các em đội IMO+ có học khá hơn. Về nguồn gốc bài tập thì tất cả các bài Shortlist và các đề IMO gốc mình đều lấy ở trang http://www.imo-official.org/problems.aspx, còn các bài khác đều ghi rõ nguồn gốc cụ thể, chỉ một thiếu sót là do biên soạn nhanh nên những bài từ diễn đàn AoPS đều không dẫn được link gốc, thiếu sốt này mình xin bổ sung vào ẩn phẩm sắp ra mắt sau này,  còn lại các bài tập ở sách của David Monk hoặc của kiến trúc sư Kostas Vittas đều được ghi rõ. Ở chuỗi bài giảng này có một chút ghi lại dấu ấn của mình ở các bài mở rộng các vấn đề IMO do mình tạo ra, sự mở rộng (extension) ở đây có thể hiểu là mình đã tổng quát hóa bài đó hoặc đề ra một bài toán hoặc ứng dụng bài toán đó, một số bài khác ghi là (inspire) nghĩa là là mình lấy cảm hứng chế bài ra từ đó.

Cũng qua việc này, xin được nói lời cảm ơn sâu sắc tới kiến trúc sư Hy Lạp Kostas Vittas! Thực sự ông là con người nhân hậu và trên hết ông là người có một cảm giác hình học tuyệt vời truyền nhiều cảm hứng cho mình trong chuỗi bài giảng này. Ngày xưa hồi mình còn trẻ con bồng bột, ông luôn coi mình như người bạn, ông bao dung và vị tha còn tặng mình một cuốn sách quý của ông viết về hình. Thật sự đó là một món quà vô giá. Sau này lớn hơn, càng làm sâu về hình mới càng thấy những bài toán của ông đẹp, giá trị và đâm chất hình học biết bao. Sự thật là ông đã truyền cảm hứng rất nhiều cho mình không chỉ về hình mà còn về nhân cách con người và cách nghĩ. Nếu có một ngày được gặp lại chắc chắn xin được nói lời tri ân sâu sắc tới ông.

Hà Nội, mùa hè năm 2015

Trần Quang Hùng

Xin gửi tới mọi người tập bài giảng đi Arab, còn một số thiếu sót ở tài liệu tham khảo, mình  mong được bỏ qua và sẽ bù lại vào lần ra mắt tới. Khi dạy các em Arab mình được các em cho xem Shortlist 2014 và mình đã giải lại các bài đó theo cách của mình và không hề biết đáp án gốc, tuy vậy do tính bảo mật của SL cho tới hết kỳ IMO năm nay nên mình xin tạm dấu các bài đó đi, nên mong các bạn thông cảm.

derakynay1161.pdf

Bản update sau khi Shortlist 2014 đã cho lên mạng, mình xin gửi lại bản hoàn chỉnh của tập bài giảng đi Arab, trong đó đã chỉnh sửa lại một số bài toán thiếu sót.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét